Nhôm có gỉ hoặc ăn mòn không?

Hôm nay chúng ta cùng khám phá sự khác biệt giữa gỉ và ăn mòn nhôm. Chúng ta sẽ trả lời câu hỏi “nhôm có bị gỉ không” bằng cách xem xét sự khác biệt giữa gỉ và ăn mòn nhôm, kiểm tra các dạng ăn mòn khác nhau và hoàn thiện bằng các mẹo để bảo vệ nhôm của bạn khỏi bị xuống cấp. 

Gỉ là gì?

Thuật ngữ “rỉ” dùng để chỉ những thứ bong tróc màu nâu đỏ xuất hiện trên một số bề mặt kim loại không được bảo vệ tốt và tiếp xúc với các phần tử. 

Gỉ là một phản ứng hóa học của sắt và oxy khi tiếp xúc với nước và hơi ẩm trong không khí. Vì vậy, nếu rỉ sét xảy ra khi bạn để một miếng kim loại tiếp xúc với không khí và hơi ẩm theo thời gian, thì nhôm có bị gỉ không?

Nhôm có bị gỉ không?

“Gỉ sét” là kết quả của quá trình oxy hóa sắt. Nhôm, về mặt kỹ thuật, không thể bị gỉ! Nhưng nhôm không bị ôxy hóa, trong một quá trình hóa học giống như quá trình tạo ôxít sắt. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến các tính chất vật lý và hóa học của nó. 

Oxit nhôm trong tự nhiên

Nhôm là một kim loại tinh chế không xảy ra trong tự nhiên. Thay vào đó, nó được tìm thấy trong các khoáng chất mang nhôm, và thường được tinh chế từ đá “bauxite”. Một số loại đá quý, chẳng hạn như hồng ngọc và ngọc bích, được làm từ một oxit nhôm và được tô màu với một lượng nhỏ của các nguyên tố khác.

Oxit nhôm giúp bảo vệ kim loại khỏi bị ăn mòn thêm. Không giống như rỉ sét, ăn mòn nhôm sẽ không bong tróc hoặc dễ dàng làm sạch. Và, thay vì màu nâu đỏ đặc trưng của ăn mòn rỉ sét, ăn mòn nhôm xuất hiện thêm màu xám bột, giống với màu tự nhiên của nhôm nên rất khó nhìn.

Dưới đây là các loại ăn mòn nhôm khác nhau: 

Khí quyển : Đây là khi nhôm bị ăn mòn do tiếp xúc với các yếu tố tự nhiên và là loại ăn mòn phổ biến nhất được tìm thấy ở kim loại này. Sự ăn mòn này phụ thuộc vào lượng ẩm trong không khí, vì vậy đó là lý do tại sao ăn mòn nhôm xảy ra với tốc độ khác nhau trên khắp thế giới. Các điều kiện khí quyển khác góp phần vào sự ăn mòn nhôm bao gồm tốc độ và hướng gió, nhiệt độ, lượng mưa, chất ô nhiễm trong không khí và sự gần gũi với nguồn nước tự nhiên (đặc biệt là nước mặn). 

Galvanic : Điều này xảy ra khi nhôm được kết nối vật lý với một kim loại quý (ruthenium, rhodium, paladi, osmium, iridium, platinum, vàng hoặc bạc) thông qua chất điện phân. Cường độ ăn mòn cao nhất tại các điểm giao nhau và giảm dần về phía xa bạn nhận được từ điểm này. Nó ăn mòn nhanh hơn ăn mòn trong khí quyển.

Rỗ : Khi các lỗ nhỏ ( rỗ ) phát triển trên bề mặt nhôm, nó được gọi là ăn mòn rỗ. Những hố này là những khu vực phổ biến nơi muối (kiềm hoặc axit) lắng xuống và ăn mòn bề mặt của kim loại. Những thứ này thường không gây ra bất kỳ thiệt hại nào về cấu trúc hoặc độ bền của kim loại nhưng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nó. 

Giữa các hạt : Đây là loại suy thoái xảy ra giữa các ranh giới hạt và vi hợp kim khi họ electrochemically khác nhau. Sự trao đổi micromet giữa các khu vực này gây ra ăn mòn rỗ và sự ăn mòn lan nhanh dọc theo ranh giới hạt.

Sự bong tróc : Sự ăn mòn này xảy ra đối với nhôm có cấu trúc định hướng được đánh dấu, thường xảy ra khi kim loại đã trải qua quá trình cán nóng hoặc nguội. Cách thức ăn mòn lan rộng, làm cho bề mặt của nhôm có vẻ như bị nâng lên (do đó có tên là “tẩy da chết”). Nó có thể gây ra biến dạng nghiêm trọng và làm suy yếu kim loại. Bạn cũng có thể nhận thấy rỗ, bong tróc và phồng rộp trên bề mặt. 

Tổng quát : Ăn mòn ảnh hưởng đồng đều đến toàn bộ bề mặt thường do tiếp xúc với các chất có tính axit hoặc kiềm cao. Trong các dung dịch có độ pH cao và thấp, kiểu ăn mòn này sẽ không bảo vệ được kim loại bên dưới. Cuối cùng, nó sẽ làm phân hủy hoàn toàn nhôm.  

Sự lắng đọng : Khi kim loại khác nhau được lắng đọng trên nhôm, bạn sẽ bị ăn mòn cục bộ. Khi các ion trên kim loại khác nhau thấp hơn nhôm, nó gây ra vết rỗ trên nhôm.

Vết nứt do ăn mòn do ứng suất (SCC): Đây là khi nhôm bị hỏng và nứt. Để xảy ra ăn mòn trong các vết nứt ứng suất, phải tồn tại ba điều kiện: 

  1. nó cần phải là một hợp kim năng suất cao, 
  2. môi trường phải ẩm ướt hoặc ẩm ướt, và
  3. phải có độ bền kéo trong vật liệu để mở vết nứt. 

Ăn mòn : Sự ăn mòn này là do tia nước tốc độ cao tác động lên nhôm. Điều này xảy ra với sự kết hợp phù hợp giữa vận tốc và mức độ pH trong nước. Với nước tinh khiết, sự ăn mòn xảy ra chậm, nhưng trong nước có độ pH trên 9, tốc độ phân hủy tăng lên. 

 Kim loại tiếp xúc với ứng suất kéo dài có thể bị nứt. Nước mặn hoặc hơi ẩm cần có mặt để sự ăn mòn xảy ra trong các vết nứt ứng suất mới hình thành. 

Filiform (hoặc rãnh sâu) : Đây là khi sự ăn mòn bắt đầu như rỗ sau đó là “sâu” trên bề mặt kim loại. Quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn khi tiếp xúc với anion clorua hoặc độ ẩm cao. 

Do vi sinh vật gây ra : Đây là sự ăn mòn do vi sinh vật hoặc nấm gây ra. Nó phổ biến trong các thùng chứa nhiên liệu và dầu bôi trơn. Các sinh vật tiêu thụ dầu và bài tiết một hợp chất có tính axit gây ăn mòn nhôm. 

Cách bảo vệ nhôm khỏi bị ăn mòn

Vì vậy, nếu bạn nghĩ về câu trả lời cho câu hỏi “nhôm có gỉ không?” câu trả lời là không, nhưng nó sẽ ăn mòn nếu không được chăm sóc. Nhôm bị ăn mòn làm kim loại yếu đi theo thời gian. 

Trong điều kiện khí hậu ôn hòa, nhôm bị ăn mòn rất chậm. Các yếu tố khí quyển như mưa, độ ẩm, độ axit và các yếu tố gây căng thẳng hóa học khác làm cho nhôm dễ bị ăn mòn hơn. Làm sạch và làm khô có thể giúp nhôm tiếp xúc thường xuyên với khí hậu căng thẳng.

Cũng như các kim loại khác, lớp hoàn thiện bề mặt có thể giúp bảo vệ nhôm. Có sẵn các lớp phủ bảo vệ rõ ràng để bảo vệ vẻ ngoài tự nhiên của nhôm. Sơn, bột bả hoặc lớp hoàn thiện sáng tạo như IronArmor có thể cung cấp cả tùy chọn màu sắc và khả năng bảo vệ bổ sung.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *